Ngày này, việc đi du học đang dần trở thành xu hướng của các bạn học sinh, sinh viên hay giới trẻ Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc với các bạn trẻ (qua việc tư vấn), Trung tâm Ngoại ngữ Berlin thường xuyên nhận được câu hỏi “em đang băn khoăn không biết nên chọn đi Đức hay đi Nhật, đi Hàn?”. Vậy để trả lời cho những câu hỏi này, Trung tâm Ngoại ngữ Berlin xin phép đưa ra những giải đáp ở bài viết dưới đây nhé.

• Đức: miễn hoàn toàn học phí trong suốt thời gian học.
  • Nhật, Hàn: mất học phí: khoảng 100tr/năm
  1. Quyền lợi từ visa
  • Đức: khi có visa Đức, du học sinh được phép đi lại tự do trong 27 nước Eu
  • Nhật , Hàn: chỉ được đi lại tự do trong nước mà du học sinh đến.
  1. Định cư
  • Đức: Khuyến khích du học sinh ở lại làm việc lâu dài (chỉ cần ở Đức liên tục 5 năm có đóng thuế là có cơ hội định cư vĩnh viễn)
  • Nhật, Hàn: cơ hội định cư khó khăn với những thủ tục rắc rối, hợp đồng làm việc có thời hạn nhất định
  1. Mức lương
  • Đức: du học sinh có lương ngay khi bắt đầu sang nhập học. Sau khi tốt nghiệp, mức lương từ 70 triệu vnđ / tháng.
  • Nhật, Hàn: thu nhập khi sang học chủ yếu là làm thêm. Sau khi tốt nghiệp, mức lương từ 25-35 triệu vnđ/tháng.
  1. Nhà ở
  • Nhà ở của Nhật Bản và Hàn Quốc: đặc điểm chung là nhỏ và hẹp, đầy đủ mọi đồ đạc máy móc trong một không gian có hạn.  Do vậy bạn sẽ có ít không gian riêng tư.
  •  Đức: kiến trúc phương Tây luôn đề cao không gian riêng tư của mỗi người. Nên thường bạn sẽ thuê cho mình 1 phòng riêng trong kí túc xá hoặc một căn nhà riêng rồi chia phòng riêng.

Ngoài ra, các vấn đề về khí hậu, lối sống, văn hoá thì chúng tôi không bàn đến vì những điều này còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Thông qua bài viết này, hi vọng phần nào giúp các bạn giải toả được những băn khoăn khi đưa ra lựa chọn đi đến nước nào. Chúc các bạn sẽ đưa ra lựa chọn sáng suốt và phù hợp với bản thân mình.

0936.944.489
Trung tâm Ngoại ngữ Berlin