Với nguồn kinh phí có hạn của  du học sinh Đức, việc phải mua giáo trình, tài liệu cho tất cả các môn học sẽ tiêu tốn một khoản không hề nhỏ. Do đó, thư viện là một điểm đến lí tưởng vừa giúp tiết kiệm chi phí lại vừa có không gian yên tĩnh để tập trung học tập. Hơn nữa, đây là một đặc quyền của sinh viên, thế nên đừng bỏ lỡ cơ hội tận dụng nhé. Tuy nhiên bất kì thư viện nào cũng có quy định riêng của mình để có thể quản lí việc mượn sách ở đây và bắt buộc bạn phải tìm hiểu để tuân theo. Hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Berlin tìm hiểu nhé.

1. Phí mượn sách

Không, bạn không cần phải trả phí cho việc sử dụng thư viện đâu! Trước khi vào thư viện, bạn phải cất đồ dùng của mình (áo khoác, balo, …) vào trong tủ (locker) và khóa lại. Và tiền xu (1€ hoặc 2€) là thứ bạn cần để sử dụng các tủ này! Cách dùng thì khá đơn giản, bạn chỉ việc cho tiền vào hộp gắn trên nắp tủ, khóa lại và rút chìa khóa ra. Khi đi về, tiền sẽ được trả lại khi bạn mở khóa!

Ở một số trường đại học, sinh viên phải tự chuẩn bị ổ khóa cho tủ đồ, hoặc quét mã vạch trên thẻ sinh viên để khóa tủ thay vì dùng tiền xu như trên. Vậy nên bạn hãy hỏi mentor, hoặc đến thăm trường trước khi nhập học để chuẩn bị thật tốt nhé!

Một điều bạn cần chú ý là thời gian sử dụng tủ đồ. Thông thường sẽ có 2 dạng tủ: tủ ngày và tủ tuần được chia thành các khu riêng biệt. Bạn phải dọn dẹp đồ dùng của mình ra khỏi tủ đúng với thời gian quy định (thường là 22h đêm đối với tủ ngày, 12h trưa chủ nhật đối với tủ tuần, tùy trường), nếu không ban quản lý sẽ „dọn“ giúp bạn đấy!

Nếu không có sẵn ổ khóa, bạn có thể tìm mua ở siêu thị hoặc mua online (giá tầm 2-10€)! Đôi khi bạn cũng có thể tìm được ổ khóa với logo trường tại cửa hàng của trường (UniShop), tuy nhiên, giá của chúng thường không „mềm“ tẹo nào.

1. Túi đựng đồ

Nhằm tạo điều kiện cho công tác quản lí được dễ dàng hơn, bạn chỉ được mang theo balo, túi trong suốt vào thư viện. Túi trong suốt bạn có thể tìm thấy ở UniShop (cửa hang của trường) với giá chỉ tầm 0,5-1€ thôi. Túi thường chịu được trọng lượng tới 5kg, nên bạn có thể yên tâm là mua một lần nhưng dùng được rất lâu nhé!

1. Cách mượn sách

Để mượn sách, bạn có thể đến quầy thủ thư tại thư viện, hoặc thực hiện thao tác tại máy tự động thường được đặt trước cửa thư viện.

Tùy vào loại tài liệu mà bạn có thể mượn được trong khoảng thời gian khác nhau và có thể gia hạn thời gian mượn nếu không có ai “đặt trước”. Bạn phải xem các kí hiệu được ghi trên sách để chắc chắn ngày nào mình phải trả/ gia hạn sách, nếu trả không đúng hạn sẽ bị phạt đó! Có một cách khác để bạn biết khi nào phải trả sách nào: theo dõi trên tài khoản người dùng thư viện.

Với mã số sinh viên trên thẻ thư viện, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản thư viện của mình. Tại đây, bạn có thể thấy danh sách những tài liệu mình đã mượn, ngày nào bạn phải trả sách, sách có ai đã “đặt trước” hay không. Bạn thậm chí còn có thể gia hạn thời gian mượn sách trên tài khoản này, rất nhanh chóng và tiện lợi!

Trong trường hợp thư viện trường bạn không có tài liệu bạn cần, bạn có thể:

• Đề xuất với thư viện về việc bổ sung tài liệu
  • Mượn từ trường khác (Fernleihe)

Ngoài ra, rất nhiều sách được xuất bản dưới dạng sách điện tử (e-book) và bạn có thể tìm thấy trên danh mục sách của thư viện trường và tải về máy tính một cách dễ dàng với điều kiện là bạn phải truy cập qua mạng internet của trường. Tuy nhiên, bạn không được phép sử dụng với mục đích thương mại đâu nhé!

1. Mất sách/ Hỏng sách

Trong trường hợp này, bạn phải liên hệ ngay với thủ thư để được hỗ trợ giải quyết. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể lờ nó đi và tốt nghiệp! Vì để tốt nghiệp bạn cần có giấy xác nhận của thư viện rằng bạn đã trả hết những tài liệu mình đã mượn, vậy nên, hãy thành thật và liên hệ với thư viện để được giải quyết nhé!

Trên đây chỉ là hướng dẫn chung để bạn biết một số điều cần chú ý khi đi thư viện ở Đức thôi. Đối với mỗi trường, có thể sẽ có những quy định khác nhau. Vậy nên, bạn đừng quên tham gia Bib-Tour* để được giải thích rõ hơn nhé!

*Bib-Tour: buổi hướng dẫn cách dùng thư viện, cách tìm và tra cứu tài liệu dành cho sinh viên mới, thường được tổ chức vào đầu học kì

0936.944.489
Trung tâm Ngoại ngữ Berlin